🌵Trong những ngày gần đây, tại khoa Cấp Cứu và khoa Nhi, Phòng Khám Đa Khoa 115 Phú Hậu,số lượng trẻ mắc bệnh do thay đổi thời tiết tăng 30-35%. Các triệu chứng thường gặp nhất là ho, sổ mũi, ngạt mũi, sốt cao và thâm chí có nhiều trường hợp lên cơn co giật.

🌵Ngoài lý do thời tiết thì bên cạnh đó, phương pháp chăm con không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh. Dưới đây là những lý do mà bác sĩ Trần Ngọc Lưu cho là thường gặp nhất.

🆘1. Mặc quần áo không phù hợp📌

Bác sỹ Lưu cho biết: “Buổi sáng nhiệt độ thấp, phụ huynh mặc nhiều quần áo cho trẻ. Tuy nhiên, khi tới lớp, trẻ vui chơi, bị nóng và ra mồ hôi nhưng không được cởi bỏ bớt quần áo. Mồ hôi ngấm vào cơ thể, dẫn tới cảm lạnh”.

Bên cạnh đó, chập tối, thời tiết ấm, khoảng 2-3h mới trở lạnh, cha mẹ thường mặc nhiều quần áo từ sớm vì lo con đêm lạnh. Việc làm này, khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và tiếp tục ngấm vào người.

🆘2. Ngủ trong phòng đóng quá kín📌

Bộ não vẫn làm việc trong khi ngủ, vì vậy chúng cần oxy để hô hấp. Tuy nhiên, cha mẹ thường cho rằng con cần được bảo vệ, tránh gió hoặc không khí lạnh từ bên ngoài nên đóng kín cửa phòng. Điều này sẽ khiến cho không khí trong phòng không được lưu thông, làm giảm lượng oxy trong não, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Sai lầm này còn khiến không khí bí bách, ngột ngạt, cộng với độ ẩm cao làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi.

🆘3. Ngồi trước xe máy ngày lạnh📌

Ở Việt Nam, vào ngày lạnh hoặc có gió mùa, nhiều phụ huynh vẫn cho con ngồi trước xe máy khi đi chơi, đi học khiến bé có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm phế quản hay viêm phổi. Trẻ ngồi trước sẽ hít phải khói, bụi gây khởi phát các cơn hen phế quản, viêm mũi, đặc biệt ở những trẻ cơ địa dị ứng và có sức đề kháng kém.

🆘4. Không cho trẻ vui chơi ngoài trời📌

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần được ra ngoài trời tắm nắng hàng ngày để hấp thụ vitamin D, rất có lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Thời điểm lý tưởng cho trẻ ra ngoài đón nhận ánh nắng mặt trời là vào khoảng 8-9h30 và 15-17h.

Trẻ cũng cần được vận động ngoài trời để tăng khả năng thích nghi với các yếu tố thời tiết, tăng sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Tuy nhiên, bác sĩ Lưu cũng lưu ý, khi cho trẻ chơi ngoài trời, cần mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hôi không thấy quá nóng, thường xuyên kiểm tra mồ hôi lưng, gáy để kịp thay áo cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *